Advertisement

วันนี้เราจะพามารู้จักกับน้ำตกนางรองที่เป็นน้ำตกขนาดกลางที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครนายก โดยสามารถสังเกตจากป้ายและเดินทางตามหมายเลขทางหลวง 3049 ได้เลย เพราะจากตัวเมืองนครนายกมาถึงน้ำตกห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร น้ำตกนางรองนั้นเป็นน้ำตกขนาดกลาง เมื่อมาถึงทางเข้าน้ำตกก็จะมีร้านค้าหลากหลายรวมไปถึงที่จอดรถไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้มาใช้บริการ หลังจากจอดรถแล้ว คนในท่องที่ที่คุ้นเคยมักจะแนะนำและทำให้กันก็คือไหว้ฤๅษีลับแลและฤๅษีกัปป่ที่อาศรมเพื่อความสบายใจและเป็นศิริมงคลก่อนที่จะลงไปเล่นน้ำและเที่ยวชมน้ำตก

ทางเข้าน้ำตกสองข้างทางเองก็สวยงามร่มรื่นปกคลุมไปด้วยต้นไม้ให้ร่มเงา ความชุ่มชื้น และสองข้างทางจะมีมอสขึ้นรายทางขอบทางเดิน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เดินเข้ามาข้างในเรื่อย ๆ เราก็จะได้ยินเสียงน้ำตกที่ไหลลงมา ช่วยทำให้เราตื่นตัวเพื่อจะรีบไปสัมผัสความสดชื่นที่เราต้องการ เดินมาจนถึงบริเวณชั้นบนสุดของหน้าน้ำตก จะมีสะพานเหล็กทอดยาวตรงลำธารน้ำตก ยิ่งเดินมาตรงกลางสะพานยิ่งสวย โดยเฉพาะเมื่อถูกละอองน้ำกระเด็นมาโดนตัว ให้ความรู้สึกเหมือนยืนอยู่ท่ามกลางลำธารแล้วไม่เปียก บรรยากาศดีสุด ๆ เมื่อลองสูดลมหายใจเข้าออกก็เหมือนได้รับออกซิเจนอย่างเต็มปอด จุดนี้ช่วยทำให้รู้สึกว่าได้สัมผัสและใกล้ชิดกับน้ำตกไปอีกขั้นหนึ่งเลยทีเดียว

เดินมาเรื่อย ๆ เราก็คงจะอดหยุดตะลึงกับความสวยของธรรมชาติไม่ได้ น้ำตกที่ไหลลงมาแต่ละชั้นเองก็ใสสุด ๆ หากจะเก็บภาพธรรมชาติจากตรงนี้ก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง การลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ของน้ำตก ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ป่าเขาที่เขียวขจี ห่างลองมองภาพนี้ออกไปไกล ๆ จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกสัมผัสกับธรรมชาติได้มากขึ้น และถือเป็นอีกมุมหนึ่งก็ช่วยให้เรากลับมาคิดและรู้สึกว่าควรรักษาป่าไม้ ต้นไม้ ลำธาร น้ำตกแบบนี้ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เพราะความสวยงามเหล่านี้เป็นของขวัญจากธรรมชาติ นอกจากการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว การรู้คุณค่าและอนุรักษ์ธรรมชาติไว้เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรทำด้วยเช่นกัน

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here