Home บทความ

บทความ

Featured posts

ทำความรู้จักผืนป่าชนิดต่างในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

วันนี้เราจะมำทำความรู้จักผืนป่า เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติและมรดกโลกทางธรรมชาติจากยูเนสโก้ ซึ่งมีพื้นที่กว่า 1,967 ตร.กมเป็นผืนป่าขนาดใหญ่ของประเทศไทยที่มีความสมบูรณ์ในด้านระบบนิเวศน์เป็นอย่างมาก นั้นประกอบด้วยป่าประเภทไหนกันบ้าง และมีคุณสมบัติอย่างไรกันบ้างโดยเริ่มจากป่าชนิดแรก ป่าดิบเขาต่ำ ป่าดิบเขาต่ำ พบมากบริเวณเขาเขียวซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ 1000 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 35 ตาราง กิโลเมตรด้วยกันพืชพันธ์ไม้ที่พบมากจะเป็นประเภทไม้เนื้ออ่อน เช่น มะขามป้อมดง พญาไม้ ขุนไม้และสามพันปี บริเวณสันเขาจะเป็นจำพวกไม้รองเช่น เก็ดส้าน ส้มแปะ แกนมอ หว้า...

วังน้ำเขียว ที่เที่ยวใกล้กรุง แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก

วังน้ำเขียว อีกหนึ่งอำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยความที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯมากนัก จึงเป็นที่แรกที่ชาวเมืองกรุงจะนึกถึงเป็นที่แรกๆ ในการใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจช่วงวันหยุด อำเภอวังน้ำเขียว เดิมเป็นเพียงตำบล นับแต่ 1 เมษายน 2535 จึงถูกแยกออกมาตั้งเป็น อำเภอวังน้ำเขียว มีพื้นที่ 1.12 ล้านตร.กม มีประชากรประมาณ 42,000 คน ( อ้างอิงปี 2557 ) พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหุบเขาสลับทุ่งโล่ง และอากาศหนาวเย็นตลอดปี...

“ปากช่อง ที่เที่ยวใกล้กรุง” เมืองหน้าด่านสู่อีสาน

อำเภอปากช่อง เมืองหน้าด่านสู่ภาคอีสาน ปากช่องเป็นอำเภอหนึงของจังหวัดนครราชสีมาโดยมีเขตติดต่อกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างเขาใหญ่ มีถนนมิตรภาพเป็นถนนหลักพาดผ่านตัวอำเภอ อำเภอปากช่องมีพื้นที่ขนาด 1.82 ล้าน ตร.กม มีประชากรประมาณ 192,000 คน ( อ้างอิง ณ 2557 ) อำเภอปากช่องเขตติดต่อตามนี้ - ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอมวกเหล็ก ของจังหวัดสระบุรี และอำเภอสีคิ้ว - ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอวังน้ำเขียว - ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอประจันตคาม...

ผืนป่าดงพญาไฟ และ ดงพญาเย็นก่อนจะเป็น “เขาใหญ่” มรดกโลกทางธรรมชาติ

หากพูดถึงผืนป่าดงพญาไฟในปัจจุบันเราคงไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไหร่แต่เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าเราเรียก "เขาใหญ่" ทุกคนต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน โดยชื่อดงพญาไฟ คงต้องย้อนไปไกลสมัยรัชกาลที่ 4 กันเลยทีเดียวที่ได้มีการบันทึกไว้ ผืนป่า "ดงพญาไฟ" คือผืนป่าตรงกลางบริเวณระหว่างจังหวัดสระบุรีและจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งในอดีตการจะเดินทางสู่ภาคอีสานจำเป็นที่ต้องเดินทางด้วยเท้าผ่านเส้นทางนี้ซึ่งว่ากันว่ามีอันตรายทุกฝีก้าว ทั้งโรคภัยไข้เจ็บ ไข้ป่า สัตว์ป่า ภูตผีที่พร้อมจะคร่าชีวิตนักเดินทางได้ทุกเมื่อจึงเป็นที่กล่าวขานชาวบ้านบริเวณนั้นมาอย่างช้านานสมกับชื่อ "ดงพญาไฟ" ครั้นต่อมาในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 4 จากบันทึกของบทพระนิพนธ์ของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เรื่อง เที่ยวตามทางรถไฟ ได้ทรงเล่าถึงป่าดงพญาไฟไว้ว่า "ดงพญาไฟนี้ เป็นช่องสำหรับข้ามไปมา...

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่ามรดกโลกทางธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย โดยเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ 2505 ในสมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี ผื่นป่าเขาใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,165.55 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ใน 4 จังหวัดของประเทศไทยคือ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครนายก จังหวัดสระบุรี เขาใหญ่ ถือเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมากแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยลักษณะส่วนใหญ่ของป่าเขาใหญ่ประกอบไปด้วย ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบแห้ง ป่าดงดิบชื้นและผื้นน้ำ พืชพรรณกว่า...

ที่เที่ยวยอดนิยม