Advertisement

คนจำนวนมากมีความคิดว่า “ศิลปะ” เป็นสิ่งที่เข้าใจยาก ซึ่งศิลปะมีการแบ่งอยากตามกรรมวิธีให้ได้มา อาทิ ดนตรี การวาดเขียน การปั้น ฯลฯ ดนตรีเป็นศิลปะที่เข้าถึงมนุษย์ได้ง่ายที่สุดเพราะถูกดัดแปลงมากมายจนถูกจริต แต่ศิลปะจากภาพวาดอาจต้องอาศัยการจินตนาการของคนดูที่จะตีความได้อย่างใด ส่วนการตีความของผู้วาดอาจจะไม่ตรงกับคุณ เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม แหล่งรวบรวมงานศิลป์ที่คุณพงษ์ชัย จินดาสุข ได้รวบรวมและเปิดพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวขึ้น ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากได้ผ่านตำบลหมูสี อำเภอปากช่องก็แวะที่ เขาใหญ่ ART Museum เพื่อพักระหว่างเดินทางก็ดี

เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม มิวเซียมส่วนตัวของนักธุรกิจเจ้าของกิจการในเครือจินดาสุขกรุ๊ป พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะภายใต้การปกครองของ คุณพงษ์ชัย จินดาสุข ที่ต้องการแบ่งปันงานศิลป์แสนมีค่าให้คนทั่วไปได้เรียนรู้ เขาใหญ่ ART Museum สร้างบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ภายในพื้นที่ทั้งหมดประกอบด้วยอาคารหอศิลป์ขนาดใหญ่กว่า 1,700 ตารางเมตร และมีสวนประติมากรรมอยู่ด้านหน้า ภายใน “อาคารหอศิลป์” จะประกอบไปด้วยห้องแสดงภาพและสื่อผสมถึง 3 ห้อง ภายในจัดแสดงงานศิลป์จากศิลปินชั้นครูหลากหลายแนว เช่น อ.ถวัลย์ ดัชนี, อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ฯลฯ รวมถึงผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ รวมถึงพื้นที่กลางแจ้งที่จัดแสดงงานศิลป์

ภายในพื้นที่ของ เขาใหญ่ ART Museum นอกจากที่เที่ยวและงานศิลปะ ยังมีบ้านพักบรรยากาศดี “ART SPACE” ที่คงเอกลักษณ์โดยการตกแต่งด้วยงานจิตรกรรมและประติมากรรมที่คละเคล้าในบ้านพักแต่ละหลัง การออกแบบของ ART SPACE เป็นฝีมือของ ผช.ศจ.ถาวร โกอุดมวิทย์ โดยคำนึงถึงความผสมผสานระหว่างผลงานแต่ละชิ้นกับพื้นที่แต่ละส่วนภายในบ้าน รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับผลงานด้วยแนวคิดที่ว่า การพักอาศัยภายในบ้านที่เต็มไปด้วยผลงานศิลปะชั้นยอดเป็นส่วนสร้างเสริมสุนทรียะ เติมเต็มความอิ่มเอิบใจและผ่อนคลายให้ผู้พักอาศัยได้รื่นรมย์กับงานศิลปะและธรรมชาติแวดล้อม และในบริเวณใกล้เคียงยังมีร้าน ART SHOP สำหรับเลือกซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม เปิดบริการทุกวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี ตั้งแต่ 10.00 น. – 18.00 น. วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 20.00น. ส่วนร้านอาหารในพื้นที่เปิดเฉพาะวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์

แผนที่เขาใหญ่อาร์ตมิวเซียม

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here